Blog

Các nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp

Người xưa vẫn thường nói “cái răng cái tóc là góc con người”. Có thể nhận thấy tầm quan trọng của mái tóc đối với việc đánh giá một con người qua cái nhìn đầu tiên. Dù vậy hiện nay, tình trạng rụng tóc là một nỗi lo của rất nhiều người. Để có phương pháp ứng phó, điều trị triệt để với bệnh rụng tóc, thì cần thiết hơn cả là tìm ra “thủ phạm” gây ra chuyện này.


1. Rụng tóc do ô nhiễm nguồn nước
Bạn sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, bị phèn để gội đầu là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Ô nhiễm nguồn nước không chỉ làm tóc rụng nhiều mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây ra các bệnh lí về da đầu như: dị ứng, nấm chân tóc,…Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày được xử lí tốt và nồng độ các chất trong mức cho phép.
2. Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt
Tóc được cấu thành bởi thành phần chủ yếu là protein(88%) và các thành phần khác như: nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin, khoáng chất. Khi bị thiếu hụt các loại protein và vitamin khoáng chất tóc sẽ bị yếu dần và dễ gãy rụng. Để hạn chế tình trạng tóc gãy rụng bạn cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.
3. Gội đầu không đúng cách
Gội đầu quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho tóc. Nếu bạn gội đầu quá ít thì da đầu sẽ bị bưng bít, mồ hôi không thoát ra được sẽ làm cho chân tóc mềm dễ rụng hơn. Ngược lại, nếu gội đầu quá nhiều sẽ khiến da đầu mất đi sự cân bằng tự nhiên. Vì vậy, bạn nên có phương pháp gội đầu thật hợp lí để bảo vệ mái tóc của mình.
4. Rụng tóc do tâm lý, stress
Khi bạn gặp vấn đề về tâm lí, stress nhiều sẽ khiến các tế bảo không được phục hồi và gây tác dụng xấu lên tóc. Trong trường hợp này, bạn cần biết cách ổn định tâm lí, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí để cải thiện tình trạng rụng tóc của bản thân.
5. Rụng tóc do lạm dụng hóa mỹ phẩm
Ngày nay trên thị trường tràn lan các sản phẩm uốn, duỗi, nhuộm, tạo hình cho tóc. Nếu sử dụng quá nhiều và không chăm sóc thường xuyên sẽ khiến tóc bạn ngày càng gãy rụng nhiều. Lời khuyên dành cho bạn là: hãy để cho tóc có chế độ nghỉ ngơi và đừng quên việc chăm sóc tóc.
6. Rụng tóc sau khi sinh
Nguyên nhân rụng tóc sau khi sinh là do những thay đổi về hoocmon, sinh lý và cảm xúc. Nếu gặp tình trạng này bạn đừng quá hoang mang. Hãy bổ sung dưỡng chất và vitamin, tránh lo lắng, stress.
7. Do rối loạn hoocmon
Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra có tới 80% các trường hợp rụng tóc, hói đầu liên quan đến việc mất cân bằng giữa DHT và Testosteron trong máu. Ở tuổi dậy thì tóc có thể bị nhờn nhiều hơn còn thời kỳ mãn kinh cơ thể bị thiếu hụt oestrogen và progesteron có thể gây tăng cân, rụng tóc. Trường hợp này nếu được điều trị đúng cách, sau 2-3 tháng tóc có thể mọc lại.
8. Rụng tóc vì dùng thuốc, hóa trị liệu
Nếu bạn đang điều trị một bệnh nào đó cần dùng thuốc hoặc hóa trị liệu có thể khiến tóc rụng nhiều. Trong những trường hợp này, tóc sẽ mọc lại khi bạn dừng dùng thuốc và hóa trị. Bạn hãy chú ý đến việc chăm sóc cẩn thận khi tóc có dấu hiệu mọc lại